6 loại bánh chưng ngày Tết được biến tấu mới lạ và độc đáo

Ngoài bánh chưng truyền thống quen thuộc thì hãy cùng khám phá qua 6 loại bánh chưng ngày Tết được biến tấu độc lạ mà không kém phần thơm ngon dưới đây nhé!

1. Bánh chưng cốm

Bánh chưng cốm là món bánh đặc trưng của người Hà Nội với nguyên liệu khác một chút là gạo nếp trộn với cốm khô và lá thơm. Bên cạnh đó, nhân bánh có thịt heo nạc và đậu xanh nấu ngọt giống chè kho. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo, thơm thoang thoảng của vỏ bánh hòa quyện cùng vị ngọt bùi của đậu xanh và có màu xanh lá đẹp mắt.

Bánh chưng cốm
Bánh chưng cốm có màu xanh đẹp mắt cùng mùi thơm thoang thoảng (ảnh: internet)

2. Bánh chưng gấc

Bánh chưng cũng có nguyên liệu giống với bánh chưng truyền thống, chỉ khác biệt ở phần gạo nếp trộn cùng ruột gấc. Vì vậy, bánh có màu đỏ au hấp dẫn và tượng trưng cho thịnh vượng, may mắn cả năm. Ngoài ra, bánh chưng gấc ăn ngọt thơm và mềm dẻo nên rất được nhiều người yêu thích trong ngày Tết.

Bánh chưng gấc
Màu đỏ của bánh chưng gấc tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng (ảnh: internet)

3. Bánh chưng nếp cẩm

Bánh chưng nếp cẩm là món bánh truyền thống của Tây Bắc được nấu từ gạo nếp cẩm nên có màu tím đen độc đáo và ăn rất dẻo thơm. Phần nhân bánh gồm thịt mỡ, đậu xanh, hành và đậu xanh được gói bằng lá dong rừng. Đặc biệt, bánh chưng nếp cẩm đem nướng trên bếp than hồng là ngon nhất với mùi thơm hấp dẫn.

Bánh chưng nếp cẩm
Bánh chưng nếp cẩm có màu tím đen độc đáo (ảnh: internet)

4. Bánh chưng chay

Hiện nay, bánh chưng chay cũng xuất hiện rất nhiều trong dịp Tết và nhất là với những người ăn kiêng hoặc ăn chay. Cũng là những nguyên liệu và cách làm như bánh chưng truyền thống nhưng nhân bên trong chỉ có đậu xanh, dừa hay nấm, hạt sen, bí đao,…Bánh chưng chay tuy trông rất đơn giản nhưng vẫn mang đến hương vị đậm đà khó quên.

Bánh chưng chay
Bánh chưng chay tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon (ảnh: internet)

5. Bánh chưng ngũ sắc

Đúng như tên gọi của mình, bánh chưng ngũ sắc sở hữu 5 màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành với ý nghĩa bình an trong năm mới. Trong đó màu xanh của nước cốt lá riềng, màu đỏ của gấc, màu nghệ vàng tươi, màu tím từ nếp cẩm và màu trắng từ gạo nếp tự nhiên. Bánh ngũ sắc không chỉ đẹp mắt, mà còn ăn rất ngon và không bị ngán do có 5 mùi vị đa dạng.

Bánh chưng ngũ sắc
Bánh chưng ngũ sắc có màu sắc và hương vị đa dạng (ảnh: internet)

6. Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ

Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ không chỉ hấp dẫn bởi hương vị độc đáo, mà còn có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Bánh này được làm từ loại gạo lứt nếp đỏ quý, hạt to tròn, nấu lên vừa dẻo vừa ngọt và có màu đỏ hồng bắt mắt. Vì vậy, loại bánh chưng này còn có ý nghĩa cầu mong phúc lộc và may mắn trong năm mới.

Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ
Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ ngọt dẻo cùng màu đỏ hồng hấp dẫn (ảnh: internet)

Và cuối cùng là lưu lại các loại bánh chưng độc đáo trên để thử đổi vị cho cả gia đình trong dịp Tết năm nay nhé!