6 đặc sản Mai Châu ngon nức tiếng khách gần xa

Mai Châu có gì ngon? Đặc sản Mai Châu là gì? Đọc bài viết sau để khám phá “ăn gì ở Mai Châu” và mua gì làm quà khi đi du lịch ở Mai Châu nhé!

1. Xôi nếp hương – đặc sản nức danh Mai Châu

Xôi nếp hương Mai Châu từ lâu đã đi vào trong thơ văn của người thi sĩ. Trải qua nhiều năm tháng, món ăn đặc biệt nức danh vùng thung lũng Mai Châu này đã “gieo thương gieo nhớ” cho biết bao người du hành khi tìm về vùng đất này.

Xôi nếp hương Mai Châu
Xôi nếp hương Mai Châu hấp dẫn du khách, là nét đặc sắc của ẩm thực Mai Châu (ảnh: Internet)

Xôi nếp hương được làm bởi phụ nữ Thái. Đặc biệt bởi địa hình và nếp văn hóa nơi đây, phụ nữ Thái không đồ xôi như phụ nữ dưới xuôi, vậy nên xôi hương mới thật đặc biệt.

Gạo nếp hương được chọn lọc kĩ lưỡng từ những hạt to, thơm nhất, ngâm kĩ 4-5 tiếng rồi để ráo nước, người phụ nữ Thái khéo léo cho vào xửng để nếp chín. Giữ nhiệt độ vừa phải đến khi mềm là có thể thưởng thức được. Hạt nếp thơm phức phả vào giác quan người thưởng thức, hạt gạo bóng bẩy, trông hấp dẫn đến khó cưỡng.

Xôi nếp hương Mai Châu
Xôi nếp hương Mai Châu – thức quà từ mẹ thiên nhiên (ảnh: Internet)

Xôi thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của bà con đồng bào, vào các dịp lễ quan trọng…bất kể lúc  nào đến Mai Châu cũng có thể thưởng thức thức quà thơm dẻo từ đất trời Mai Châu này.

2. Thịt lợn rừng Mai Châu

Còn gì đặc biệt hơn khi đến Mai Châu được thưởng thức thịt lợn rừng cùng người địa phương. Thịt lợn rừng Mai Châu khác biệt với thịt lợn thành phố, lợn được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cây cỏ nên thớ thịt dai dai, ngòn ngọt, săn chắc, không nhiều mỡ, không ngấy và thơm bùi.

đặc sản Mai Châu
Thịt lợn rừng – đặc sản bản Lác Mai Châu (ảnh: Internet)

Thịt lợn được chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt lợn hấp, luộc, nướng…Nhưng món được nhiều thực khách yêu thích là thịt lợn rừng xiên nướng.

đặc sản Mai Châu
Thịt lợn rừng xiên nướng được ưu thích nhiều (ảnh: Internet)

Thử tưởng tượng mà xem, đến Mai Châu vào đông hay vào hè cũng được, ngồi dăm ba người bạn xì xụp hàn huyên cùng người dân địa phương, xiên thịt lợn cứ xèo xèo bên bếp lửa hồng, nướng đến đâu, mùi thơm phức đến đó, vừa ăn vừa nhâm nhi chút rượu quê có phải là quá tuyệt vời.

3. Ong rừng xào măng chua

Nhiều người tự hỏi: “đặc sản Mai Châu có gì?”. Đây, ngoài xôi nếp hương, thịt lợn rừng thì ong rừng xào măng chua là món ăn Mai Châu không thể bỏ lỡ.

đặc sản Mai Châu
Được chọn từ ong non béo ngậy và măng tươi (ảnh: Internet)

Vào tháng 7, 8, người dân địa phương vào rừng bắt ong, lựa những con còn non, béo ngậy, đem chế biến cùng măng rừng, thêm chút cay của ớt, thêm củ kiệu muối có chút hăng hăng…đảm bảo không một thực khách nào không mê.

đặc sản Mai Châu
Ong rừng xào măng – đặc sản Mai Châu  vừa lạ lẫm vừa hấp dẫn (ảnh: Internet)

Sau khi thưởng thức ẩm thực Mai Châu, du khách muốn mua đặc sản Mai Châu để về làm quà cho người thân và bạn bè. Tham khảo ngay những thức quà sau đây để bỏ túi cho bản thân kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình nhé!

 4. Cơm lam – thức quà từ thiên nhiên

đặc sản Mai Châu
Cơm Lam – đặc sản Mai Châu (ảnh: Internet)

Cơm lam Mai Châu là món quà đầu tiên nghĩ đến. Cơm lam cũng có thể thưởng thức ngay tại Mai Châu và cũng có thể mua về làm quà. Gạo ngâm qua đêm rồi trộn lẫn với sợi dừa, đút chặt vào ống nứa dài khoảng 30cm, cho thêm chút nước cốt dừa rồi đút chặt ống nứa bằng lá chuối, đặt lên bếp than hồng 1-2 tiếng là ăn được.

đặc sản Mai Châu
Thức quà gửi gửi nơi xa (ảnh: Internet)

Bóc lớp vỏ ra, hạt gạo còn nguyên hình, vừa thơm phức, vừa dẻo, mùi thơm đến ngào ngạt.

5. Măng rừng

Măng đắng mùa nào cũng có nhưng dễ mua nhất là từ tháng 7-9. Bạn có thể mua được măng đắng Mai Châu mang về ở các chợ hoặc ven đường của người dân địa phương.

đặc sản Mai Châu
Măng rừng Mai Châu (ảnh: Internet)

Lúc đầu ăn sẽ có cảm giác hơi đắng ở đầu lưỡi, nhưng lâu dần sẽ thấm vị ngọt, một vị ngòn ngọt của núi rừng, của thiên nhiên…

6.  Rượu Mai Hạ

Một món đặc sản Mai Châu tiếp theo không thể lãng quên trong danh sách quà Mai Châu này chính là rượu Mai Hạ.

Nếu thưởng thức trực tiếp ở Mai Châu thì chắc chắn bạn sẽ được uống rượu kiểu người dân vùng cao (như cách thưởng thức rượu cần). Ngồi trong nhà sàn, bên bếp lửa tí tách, có thể cùng thưởng thức rượu Mai Hạ cùng dân địa phương là 1 trải nghiệm không bao giờ quên trong chuyến du lịch Mai Châu.

đặc sản Mai Châu
Rượu Mai Hạ – đặc sản Mai Châu (ảnh: Internet)

Còn nếu bạn không ngại xách nhiều đồ lỉnh cỉnh thì mua 1,2 vò rượu Mai Hạ về xuôi rồi cùng thưởng thức với bạn bè, người thân và chia sẻ về chuyến đi của mình cũng là một điều thú vị.

Thị trấn Mai Châu nhỏ bé nhưng đã “đánh cắp trái tim” không biết bao nhiêu người khi đến đây. Nhiều đặc sản nức danh Mai Châu và nhiều thức quà khó cưỡng từ vùng thung lũng nhỏ bé này đang đợi bạn đến khám phá. Đi ngay thôi nào!