Cách kho thịt ngon đậm đà hương vị nam bộ

Một chuyến du lịch về miền tây sông nước để lại cho tôi nhiều cảm xúc và kỷ niệm đẹp. Khác hẳn với sự ồn ào tấp nập của Sài Gòn, miền Tây thanh tĩnh nhẹ nhàng tạo nên những con người mộc mạc và bình dị, làm cho chúng tôi một cảm giác gần gủi thân quen đến lạ thường. Bữa trưa hôm ấy chúng tôi được thưởng thức món thịt kho và rau luộc, một món ăn mà có thể nói là khá quen thuộc trong mỗi người, thế nhưng sự kết hợp hài hoà giữa các gia vị đã làm cho món thịt kho nơi ấy thật sự đi vào lòng chúng tôi. Sau đây, YêuẨmThực.org sẽ hướng dẫn bạn cách kho thịt ngon và đậm đà hương vị nam bộ.

Nguyên liệu để kho thịt

  • 300g thịt nạc
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng cafe đuờng
  • 01 trái ớt ( nếu thích ăn cay)
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện

  1. Thịt thái mỏng ra thành từng miếng vừa ăn (lưu ý là không thái thịt theo xớ thịt vì như vậy sẽ làm cho thịt bị dai), ướp thịt với 1 muỗng cafe hạt nêm , 1 muỗng cafe đuờng và 2 muỗng canh nước nắm, ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thịt thấm. (cho ớt nếu bạn thích ăn cay).
  2. Đun nóng nồi trên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cafe đường vào nồi , vặn lửa nhỏ đến khi đường tan chảy và chuyển thành hỗn hợp màu vàng cánh gián. (Lưu ý là đừng để chuyển màu nâu quá thịt sẽ mất màu đẹp, vì trong quá trình kho thịt sẽ đậm màu hơn). Sau đó cho thịt đã ướp vào, trở đều cho thịt thấm đều, vẫn để lửa nhỏ đến khi thịt đã cạn nước sền sệt thì nêm nếm lại và cho thêm đuờng hoặc nước mắm theo khẩu vị.
  3. Đổ nước vào ngập mặt thịt, vặn lửa to cho nhanh sôi sau đó vặn lửa nhỏ liu riu đến khi cạn nuớc thấy sền sệt là đuợc (lưu ý là thỉnh thoảng khuấy đều cho thịt thấm gia vị và không bị khô do phần thịt phía trên đã bị cạn nước).

Lưu ý : để miếng thịt khi chín đuợc đẹp mắt, thì khi uớp thịt bạn có tthê chừa lại 1,/2 muỗng cafe đường, đợi đến khi thịt đã cạn nước sền sệt thì cho ½ muỗng cafe đuờng vào qkhuấy đều để miếng thịt trong óng ánh và đẹp mắt hơn.