Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển toàn diện của thai nhi. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu trẻ sẽ có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh rất cao nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không cung cấp đủ lượng axit folic. YeuAmThuc.org xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin bổ ích, những kiến thức cần thiết cho các bạn sắp làm mẹ.

Như các bạn đã biết, dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn đặc biệt quan trọng vì giai đoạn này cơ thể bạn đang dần làm quen với những thay đổi trong thai kỳ. Vậy những dưỡng chất nào là cần thiết cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ? Dưới đây sẽ là một vài dưỡng chất mà YeuAmThuc.org tổng hợp để gửi đến các bạn :

Axit Folic

Là chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi. Nó còn giúp con bạn hạn chế nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Các bà mẹ tương lai nên chú ý để bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất này để thai nhi có một sức khỏe tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn từ các chuyên gia là nên bổ sung khoảng 400 mg axit trong thực đơn hàng ngày của mình.

Canxi

Trong giai đoạn này, người mẹ cần bổ sung rất nhiều canxi để cung cấp cho sự phát triển xương của thai nhi. Nếu không bổ sung đủ lượng axit cần thiết có thể thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để cung cấp cho quá trình phát triển và sẽ làm cho người mẹ bị thiếu canxi và loãng xương sau khi sinh.

Sắt

Thiếu máu là tình trạng không thể tránh khỏi trong giai đoạn này. Bạn cần nhiều thực phẩm chứa sắt để tạo ra nhiều hồng cầu hơn cung cấp cho cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cơ thể của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Những thực phẩm nào là cần thiết cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu này ? Một số thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này mà YeuAmThuc.org tổng hợp được để gửi đến các bạn :

Các loại đậu

Đậu chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình phát triển mô cho trẻ. Đặc biệt là đậu phộng, làm giảm khả năng bị các bệnh dị ứng cho trẻ, ngoài ra còn chứa các chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Các loại trái cây 

Cam, bưởi, quýt … vừa chứa Axỉt folic vừa chứa một lượng vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Cá hồi

Chứa nhiều vitamin D và canxi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Súp lơ

là một nguồn cung cấp Axit Folic dồi dào cho cơ thể người mẹ. Ngoài ra còn chứa sắt để cung cấp nhiều hồng cầu tạo thêm máu cho cơ thể.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi vì đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân hóa. Đặc biệt quan trọng các bà mẹ nên lưu ý, trong giai đoạn này lượng calo cần cung cấp phải ở mức vừa đủ, khoảng 250 – 300 calo mỗi ngày, nếu tăng cân quá mức thai nhi sẽ có khả năng béo phì, tiểu đường bẩm sinh và nhiều hệ quả xấu khác có thể mắc phải.

Hy vọng với những kiến thức bổ ích cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu ở trên, các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát và hiểu hơn về nhu cầu dinh dưỡng cho bà mẹ trong giai đoạn này. Hãy chuẩn bị thật tốt cho đứa bé của mình nhé.

YeuAmThuc.org chúc các bạn có một sức khỏe như mong muốn !